Thịt lợn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất nên là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người dân. Việc lựa chọn mua, chế biến thịt lợn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều cần thiết trong thời điểm tại.
Một điểm bán thịt lợn đã qua kiểm dịch của người dân trên địa bàn huyện
Hiện nay trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh có nguồn gốc ban đầu từ Châu Phi và là bệnh lây nhiễm do virus gây ra. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không trực tiếp đe dọa đến sức khỏe con người bởi chúng không có khả năng lây lan cho người. Tuy nhiên, do virus gây bệnh có khả năng sinh tồn cao dẫn đến xu hướng lây lan dịch bệnh nhanh và trên phạm vi rộng. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh khác ở lợn như cúm, tai xanh, thương hàn… khi đó, con người nếu ăn phải thịt lợn chưa nấu chín hay tiết canh lợn có nhiễm những bệnh như kể trên sẽ gặp phải các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là khi người có vết thương hở tiếp xúc với lợn mắc bệnh tai xanh vi khuẩn liên cầu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể. Từ đó, gây ra những biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, sốt cao, xuất huyết, nghiêm trọng hơn có thể bị nhiễm độc đường tiêu hóa và viêm màng não. Do đó để đảm bảo an toàn sức khỏe, người dân trên địa bàn Huyện cần thận trọng khi mua và chế biến thực phẩm từ lợn, lựa chọn những cơ sở kinh doanh thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, có dấu của cơ quan kiểm soát Thú Y. Đặc biệt không ăn các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị bệnh chưa được nấu chín như tiết canh lợn, ăn thịt sống, thịt tái, nem, thịt nấu chưa chín kỹ./.