• Nộm hoa ban - đặc sắc nghệ thuật ẩm thực dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 02/03/2020 09:32:04 PM
  • Tháng 2 hàng năm, khi rừng đào, rừng mận đã lụi hết hoa, chỉ còn những chồi non xanh biếc chính là thời điểm mà những cánh hoa ban bung nở trắng trời. Hoa ban là loài hoa đẹp, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Từ lâu, loài hoa này đã đi vào thơ ca, nhạc họa, gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đặc biệt, với đồng bào người Thái, hoa ban còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Từ những cánh ban trắng muốt, người Thái đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo như: đồ xôi hoa ban, nấu canh xương hoặc xào cùng tỏi... Trong đó ấn tượng nhất là nộm hoa Ban, bởi món ăn này hội tụ đầy đủ nhất các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Tây Bắc.
  • Nộm hoa Ban được chế biến không quá cầu kì nhưng quan trọng nhất là phải đủ nguyên liệu, gồm: Hoa ban tươi, cá nướng, măng tươi, tỏi, ớt, riềng, mắc khén, muối, rau thơm. Hoa ban sau khi hái về được rửa sạch, luộc chín, để nguội. Măng rừng có thể chọn loại măng đắng hoặc măng ngọt (tùy khẩu vị từng gia đình), bóc sạch lớp vỏ ngoài, thái mỏng và luộc chín. Cá đề làm nộm cùng hoa ban ngon nhất là cá suối (có thể thay thế bằng các loại cá khác) được sơ chế, kẹp vỉ, nướng chín tới trên than hoa để giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng; khi cá chín, gỡ lấy phần thịt để làm nộm cùng hoa Ban. Sơ chế xong, hoa Ban, măng, thịt cá nướng được trộn cùng với muối, riềng giã nhỏ, tỏi, ớt, rau mùi tàu, rau mùi và không thể thiếu hạt mắc khén và để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, rắc thêm chút lạc rang giã dập là có thể thưởng thức.

    M-N-N-M-HOA-BAN.jpg

    Món nộm Hoa Ban 

    Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị đó là: vị cay của ớt, giềng, tỏi; vị mặn của muối; vị đắng của măng; vị ngọt của cá; vị bùi của lạc hòa quyện trong mùi thơm thoang thoảng của cánh Ban rừng và cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi bởi mắc khén rất kích thích vị giác.

    Khác với món măng, hoa Ban chỉ có thể khai thác, chế biến trong khoảng 1 tháng nên món ăn chế biến từ hoa Ban nói chung, nộm hoa Ban nơi riêng trở thành đặc sản, được coi một trong số những món ăn tinh hoa ẩm thực mà người Tây Bắc dùng để đãi khách quý.

    Đến với Tủa Chùa vào mùa tháng 3, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng màu trắng tinh khôi của hoa ban khắp các triền núi, lưng đồi mà còn được thưởng thức ẩm thực đặc trưng Tây Bắc trong đó có các món ăn được chế biến từ hoa ban không chỉ độc đáo, lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe

  • Đặng Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy
  • Các tin khác:
    Sơ kết 04 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển du lịch giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030
    Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ
    Xã Xá Nhè chú trọng chăn nuôi gia súc, gia cầm
    Công an huyện Tủa Chùa tăng cường công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ
    Hướng tới kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi
    Tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022
    Đẩy nhanh tiến độ Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”
    Kỳ họp thứ 12, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVIII
    Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, thi đua khen thưởng
    Công an huyện tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện
    1661-1670 of 3693<  ...  162  163  164  165  166  167  168  169  170  171  ...  >
    Bản đồ hành chính
  • Công khai gửi nhận văn bản

  • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
  • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
  • Thư viện Video
  • Tủa Chùa - Vẻ đẹp nguyên sơ và huyền bí
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập:
  • Liên kết Website